Chi 24 tỷ USD nhập máy vi tính, Trung Quốc, Hoa Kỳ tăng mạnh nhất

Kim ngạch nhập khẩu máy vi tính, sản phẩm điện tử và linh kiện từ 5 thị trường lớn nhất trong cơ cấu chung của cả nước, đơn vị “tỷ USD”. Biểu đồ: T.Bình.

Theo thông tin mới nhất từ Tổng cục Hải quan, chỉ riêng trong tháng 6, cả nước chi hơn 3,8 tỷ USD nhập khẩu máy vi tính, sản phẩm điện tử và linh kiện.

Kết quả trên đưa tổng kim ngạch nhập khẩu nhóm hàng này lên xấp xỉ 24 tỷ USD trong 6 tháng đầu năm nay, tăng tới 18,9% so với cùng kỳ 2018.

Hết tháng 6, máy vi tính, sản phẩm điện tử và linh kiện tiếp tục là nhóm hàng nhập khẩu lớn nhất của Việt Nam, chiếm 19,8% tổng kim ngạch nhập khẩu cả nước.

Đáng chú ý, tốc độ tăng trưởng nhóm hàng lớn nhất cũng tăng hơn gấp đôi mức tăng trưởng xuất khẩu chung của cả nước (cả nước tăng 8,9%).

Các thị trường nhập khẩu lớn nhất đối với nhóm hàng máy vi tính, sản phẩm điện tử và linh kiện là Hàn Quốc đạt 8,613 tỷ USD.

Đây cũng là nhóm hàng nhập khẩu lớn nhất của Việt Nam từ xứ sở kim chi và chiếm 36% tổng kim ngạch nhập khẩu nhóm hàng máy vi tính, sản phẩm điện tử và linh kiện của cả nước trong 6 tháng đầu năm.

Các thị trường “tỷ USD” xét về kim ngạch nhập khẩu máy vi tính, sản phẩm điện tử và linh kiện trong 6 tháng đầu năm là: Trung Quốc đạt 5,842 tỷ USD; thị trường Đài Loan 2,422 tỷ USD; Hoa Kỳ đạt 2,2 tỷ USD và Nhật Bản đạt 1,76 tỷ USD.

Trong khi 2 thị trường lớn là Hàn Quốc và Nhật Bản gần như thay đổi về kim ngạch so với cùng kỳ 2018, thậm chí Nhật Bản sụt giảm nhẹ, ngược lại thị trường Trung Quốc, Hoa Kỳ, Đài Loan có mức tăng trưởng cao.

Trong đó, thị trường Trung Quốc tăng đến 70%, với kim ngạch tăng thêm hơn 2,4 tỷ USD, thị trường Đài Loan tăng 38,4%.

Kim ngạch nhập khẩu máy vi tính, sản phẩm điện tử và linh kiện từ là nhóm hàng nhập khẩu lớn nhất của Việt Nam từ Hoa Kỳ và có con số tăng thêm lớn nhất hơn 700 triệu USD (tương đương hơn 48,4%) so với 6 tháng đầu năm 2018.

Với tổng trị giá gần 20,84 tỷ USD, 5 thị trường lớn chiếm đến hơn 85% tổng kim ngạch nhập khẩu máy vi tính, sản phẩm điện tử và linh kiện cả nước trong 6 tháng đầu năm 2019.

Thái Bình

Bình luận
0

Bình luận