Doanh nghiệp dệt may chủ động đáp ứng quy tắc xuất xứ vào CPTPP

Năm 2018, xuất khẩu dệt may Việt Nam nằm trong top 3 nước xuất khẩu dệt may cao nhất thế giới. Trong thời gian tới sẽ tiếp tục được kỳ vọng tăng tốc sau hiệp định đối tác toàn diện và tiến bộ xuyên Thái Bình Dương CPTPP. Tuy nhiên, để được hưởng ưu đãi thuế quan cũng không phải dễ vì 3 công đoạn của ngành dệt may từ sợi, vải và cắt may đều phải có xuất xứ từ các nước...

Năm 2018, xuất khẩu dệt may Việt Nam nằm trong top 3 nước xuất khẩu dệt may cao nhất thế giới. Trong thời gian tới sẽ tiếp tục được kỳ vọng tăng tốc sau hiệp định đối tác toàn diện và tiến bộ xuyên Thái Bình Dương CPTPP. Tuy nhiên, để được hưởng ưu đãi thuế quan cũng không phải dễ vì 3 công đoạn của ngành dệt may từ sợi, vải và cắt may đều phải có xuất xứ từ các nước trong Hiệp định.

Ảnh minh họa.

Không ít DN đã chủ động đầu tư nhà máy sản xuất nguyên vật liệu cung ứng cho chính mình hay chủ động tìm đối tác mới trong 10 nước nội khối để đáp ứng được quy tắc xuất xứ trong CPTPP.

Bắt đầu từ năm nay, Công ty TNG đã nâng công suất sản xuất bông lên gấp đôi tới 20 triệu m2 bông/năm. Để chủ động đáp ứng nguồn nguyên liệu sản xuất và thậm chí còn cung cấp cho không ít doanh nghiệp dệt may khác tại Việt Nam.

Bông, sợi đã có xuất xứ Made in Việt Nam. Đối với công đoạn vải, thay vì nhập khẩu, doanh nghiệp này đã chủ động mua của các đối tác khác ngay tại trong nước.

VÂN KHÁNH (tổng hợp)

Baonongnghiep.vn tổng hợp